7 ngày chinh phục cố đô Luang Prabang

Luang Prabang – cố đô của xứ sở triệu voi – là 1 trong những điểm dừng chân được du khách thế giới yêu thích khi đến tìm hiểu văn hoá Đông Nam Á.

Người Lào, Campuchia hay Thái Lan có tết cổ truyền vào 3 ngày từ 13 đến 15/4 hàng năm, hay còn gọi là Tết té nước (tiếng Lào là Tết Bunpimay). Theo phong tục thì ngày tết bạn càng được té nhiều nước thì càng nhận được nhiều may mắn, hạnh  phúc cho cả năm.

Tết Bunpimay diễn ra trong 3 ngày  theo lịch Lào từ ngày cuối cùng của năm cũ là ngày 13/4, ngày đầu năm mới là 14/4 và ngày thứ hai là 15/4. Từ ngày 16 đến 18/4 các chùa chiền gióng lên những hồi chuông ngân nga khắp cố đô, phật tử mọi nơi tham gia lễ tắm Phật, rước tượng Phật, diễu hành và lễ hội đường phố náo nhiệt.

Vào ngày cuối cùng của năm cũ, quang cảnh dọn dẹp, sửa sang, trang hoàng nhà cửa, chùa chiền của người dân địa phương và các vị sư áo vàng cam khiến cho hình ảnh về Luang Prabang vô cùng sống động, mang về nhiều cảm xúc trong lòng du khách. Ngày đầu năm mới, người Lào đổ đến dọc con sông Bang Xieng Man lấy nước từ dòng sông thiêng và cầu chúc cho nhau những may mắn, niềm vui, sung túc sẽ đến trong năm mới.

Chúng tôi lên đường sang dự tết Lào bằng xe máy từ ngày 10/4/2015. Chặng đường rất dài khoảng 1.800 km đường phần đông chỉ đèo dốc rất cao vì nước bạn Lào hầu hết nằm trên cao nguyên. Để đến được nước Lào bằng xe máy, bạn cần trang bị xe tốt, sức khoẻ rất tốt và đừng quên mang theo hộ chiếu.

Ngày 11/4, chúng tôi xuất phát từ Hà Nội lúc 10h sáng lên cửa khẩu Loóng Sập (Mộc Châu), quãng đường dài 260 km. Làm thủ tục xuất nhập cảnh sang nước bạn Lào lúc 16h chiều, bạn cần được vượt qua 30 km đường rất xấu và hiểm trở để đến thị trấn Xoppao trước khi trời tối. Đến đây bạn có hai cách để qua sông: tại bến đò, nếu muộn bạn quay ngược trở lại 2 km để qua cầu treo để sang thị trấn. Dọc đường đèo nhiều bản làng chìm lẫn trong mây khá huyền ảo, nếu thời tiết đẹp bạn có thể ngắm được hoàng hôn đỉnh núi.

Sáng sớm ngày 12/4 chúng tôi lên đường đi Luang Phrabang theo đường Xoppao – Sầm Nưa độ dài 90 km đường đất qua các bản làng, thung lũng tuyệt đẹp, người dân vượt sông trên những con  thuyền độc mộc. Bạn nên dừng lại trò chuyện với những người bạn Lào, chơi đùa với những em bé xinh đẹp  vùng biên và hỏi đường từ người Việt sang làm ăn sinh sống ở đây.

13h chiều bạn đến thị trấn Sầm Nưa nghỉ trưa, hầu hết các quán ăn tại đây đều do người Việt làm chủ nên bạn sẽ dễ dàng đổi tiền kíp Lào , ăn trưa để lên đường đi Luang Prabang, chặng đường rất dài 400km hoàn toàn đèo dốc theo quốc lộ 6A. Chúng tôi đến được địa phận thị trấn Huaphan lúc 1h sáng, ngủ một đêm ngắn ngay tại lều bán dưa của dân bản trên núi. 4h sáng xuất phát  tiếp đi Luang Prabang, bây giờ không khí lễ hội đã bắt đầu rộn ràng  khắp các thị trấn ven đường.

2h chiều ngày 13/4 chúc mừng bạn đã đến với thủ phủ Luang Phrangbang cổ kính. Bạn có thể tìm đến Old Center thuê khách sạn với mức giá 130.000 kip Lào (khoảng 350.000 đồng) hoặc tìm home stay với giá rất rẻ (30 kip) ở chung 8 đến 10 người/phòng với các bạn khách du lịch từ nhiều nước trên thế giới đến đây.

Tham gia lễ hội đường phố, không cần biết bạn là ai, bạn từ đâu đến. Những cô gái Lào sẽ kéo bạn vào, dội lên người bạn những xô nước lạnh, mời bạn một rượu hoặc chai bia Lào và nếu bạn từ chối sẽ nhận ngay các cái nhíu mày khó chịu rất… dễ thương.

Tết Lào khá dễ dàng, mọi người đổ ra đường, những bản nhạc được phát trên bộ loa công suất lớn, mọi người cùng ăn uống nhẩy múa ngoài phố. Mọi hoạt động mua bán hàng hoá, chợ búa vẫn diễn ra bình thường.

Theo: ngoisao.net

Tham khảo thêm: tour du lịch Campuchia 2/9  của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Leave a Reply