Bánh căn, bánh xèo – đặc sản Phan Rang

Bánh căn – đặc sản Phan Rang có mặt ở nhiều nơi trên dải đất miền Trung, nhưng nhiều người cho rằng món này xuất hiện đầu tiên ở Phan Rang, và phải ăn bánh căn ở Phan Rang mới cảm được hết cái ngon, cái độc đáo và thú vị của món ăn này.

phan rang

Bánh căn chế biến bằng nguyên liệu chính là bột gạo. Và cách ngâm bột gạo, cách pha trộn thêm cơm nguội khi xay bột, cách đo liều lượng nước và gạo sao cho phù hợp để bánh không bị nhão, cũng không bị khê khi nướng bánh…là một bí quyết được truyền tụng từ đời này sang đời khác của người Phan Rang.

Từ chập choạng tối, người bán bánh căn đã tất bật xay bột, quạt than, nướng lò. Bánh căn phải nướng trên lò than hồng, mà không có cách nào khác có thể thay thế được. Lò than đã đỏ rực, khuôn đã tỏa ra hơi nóng, là lúc người bán bắt đầu đổ bánh. Chiếc bánh căn trắng tinh, nóng hổi, bên trên là trứng, thịt, tôm, mực.. tùy theo ý thích của bạn, được cạy ra khi vừa chín tới là được thả ngay vào tô hành lá xắt nhuyễn. Chiếc bánh điểm thêm màu xanh của hành lá, nhìn càng ngon.

phan rang 2

Bánh xèo đặc sản Phan Rang khác hẳn bánh xèo Nam bộ. Mỗi chiếc bánh nho nhỏ như hình một chiếc đĩa con, bột tráng mỏng mà không rách, tôm mực thịt hành giá phủ bên trên thơm lựng, màu bột chín hơi ửng vàng thật bắt mắt. Chiếc bánh giòn rụm, vị béo thơm ngọt bùi, ăn một miếng thì ngay lập tức muốn ăn miếng thứ hai.
Người Phan Rang tin rằng khuôn đổ bánh căn, bánh xèo phải là khuôn được làm từ làng gốm Bàu Trúc bánh mới ngon. Phải là khuôn nặn từ đất sét sông Quau, cộng với bàn tay và tình yêu thương xứ sở của người Bàu Trúc, chiếc khuôn mới kết hợp trọn vẹn với tài làm bánh của người Ninh Thuận, thì vị của món ăn này mới mười phần vẹn mười.

phan rang 3

Nước chấm của hai loại bánh này ở Phan Rang cũng khá đặc biệt. Người sành ăn thì sẽ pha trộn vào tô của mình cả bốn loại nước chấm là nước mắm chua ngọt, nước mắm đậu phộng, nước mắm nêm và nước cá kho. Nghe qua thấy bốn loại này chẳng liên quan gì đến nhau, nhưng kỳ lạ thay khi kết hợp với nhau, lại mang đến một loại vị mà dường như chỉ dành riêng cho bánh căn và bánh xèo đặc sản Phan Rang. Đậm đà, độc đáo, thơm hương vị biển, chút béo ngậy của đậu phộng, chút mặn mà của nước cá kho…thả từng chiếc bánh vào tô nước chấm, cắn một miếng bánh đã thấy tất cả các vị ngon hòa quyện với nhau hoàn hảo, tuyệt đến nỗi khó…cầm lòng.

phan rang 4

Rau ăn kèm bánh căn, bánh xèo phải là rau xanh mướt, có vị thơm như húng lủi, quế, diếp cá.. kèm thêm dưa leo xắt mỏng, khế xắt lát hay xoài xanh bằm nhuyễn. Thưởng thức món ăn dân dã và tuyệt ngon này, như càng yêu thêm miền đất gió nóng cát bỏng nhưng nặng tình nặng nghĩa của người dân Phan Rang.

Leave a Reply