Campuchia dự kiến chào đón khách tham quan du lịch đã chích vaccine Covid-19 vào cuối năm nay

Campuchia sẽ mở cửa đón khách du lịch đã tiêm vaccine Covid-19 vào cuối năm nay. Đó là cam đoan của ông Chuk Chumnor, người phát ngôn Bộ Du lịch Campuchia.

Phát biểu với báo giới, ông Chuk Chumnor, phát ngôn viên Bộ Du lịch Campuchia cho biết, hiện nay Bộ Du lịch và Bộ Y tế đang tích cực nghiên cứu và thảo luận về kế hoạch đón khách du lịch đã được tiêm phòng vaccine Covid-19.

Kế hoạch này nhằm đảm bảo an toàn an toàn cho khách du lịch và người dân trước sự lây lan của dịch Covid-19; đồng thời  bảo đảm an toàn thực hiện lộ trình khôi phục và cải tiến và phát triển ngành du lịch Campuchia giai đoạn 2020-2025 mới được Chính phủ thông qua.


Campuchia dự kiến đón khách du lịch đã tiêm vaccine Covid-19 vào cuối năm nay.

Ông Chuk Chumnor cho rằng, hiện nay, thực trạng dịch Covid-19 tại Campuchia cũng tương tự trên thế giới vẫn rất phức hợp và chưa thể xác minh bệnh dịch lây lan khi nào sẽ kết thúc.

Chính vì như vậy, Campuchia rất cần được chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, để khi dịch bệnh thuyên giảm là có thể đón khách du lịch thế giới. Nếu như làn sóng lây nhiễm trong cộng đồng (từ ngày 20/02 tới lúc này) kết thúc sớm, có khả năng Campuchia sẽ mở cửa đón khách du lịch vào quý IV năm nay.

Ông Chuk Chumnor cho biết: “Vào khoảng tháng 11, tháng 12 tới, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn thị trường quốc tế được kiểm soát và điều hành, số người được tiêm phòng vaccine ngày càng nhiều thì khả năng Campuchia mở cửa đón khách du lịch là rất lớn. mặc dù vậy, đưa ra quyết định cuối cùng là của chính phủ và đặc biệt là tình tiết thực tế của dịch Covid-19”.

Ngành du lịch Campuchia bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện tại China vào cuối năm 2019. Đặc biệt, số lượng khách du lịch quốc tế đến Campuchia vào khoảng thời gian 2020 là 1,31 triệu lượt, giảm 80,2% so với năm 2019, khiến doanh số du lịch nước này mất hơn 3 tỉ USD (chỉ đạt 1,023 tỉ USD, giảm 79,2% so với năm 2019).

Sự sụt giảm đã ảnh hưởng trực kế tiếp sự đóng góp của du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn tại Campuchia vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này. Trong thời gian 2020, ngành du lịch chỉ đóng góp 3% vào GDP, so với 12,1% vào thời điểm năm 2019./.
 Văn Đỗ, Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh
________________________________

Xem thêm:

Leave a Reply