Cuộc sống trôi nổi trên mặt nước tại hòn đảo Malaysia

Các đứa trẻ ở quần đảo Borneo được sinh ra trên mặt nước, nuôi dưỡng trên các chiếc thuyền lênh đênh và lớn lên cùng đại dương.
 

Nằm ngoài khơi phía đông thành phố Sabah, Malaysia, quần đảo Borneo là nơi nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle bắt đầu hành trình khám phá những hòn đảo hẻo lánh.

Tham khảo thêm: tour du lich Malaysia của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được support miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Nhiều khách du lịch có thể biết tới nơi đây bởi nhiều điểm lặn biển đẹp nhưng Réhahn cảm nhận từ góc độ khác. Ông tìm đến các ngôi làng nhỏ trên mặt biển, nơi người dân sống "du mục" giữa đại dương bao la.

Ban đầu, ông gặp khó khăn khi các cong ty du lich chỉ đồng ý chở khách đến các khu nghỉ mát. Phần lớn dân chài dọc bờ lại không biết tiếng Anh. Nhưng rồi Réhahn may mắn gặp được một Baju – người sống trôi nổi trên mặt nước, đồng ý chở ông đến các hòn đảo hẻo lánh như mong muốn.

Các Baju từ xưa sống trên những chiếc thuyền nhỏ, lênh đênh trên đại dương và dựa vào việc đánh bắt cá để kiếm sống. Bởi vậy họ được mệnh danh là "dân du mục biển". Ngày nay, tuy đa số người đã lên bờ sống nhưng vẫn còn những ngôi làng dựng trên các bãi san hô.

Người Baju dành hầu như thời gian sống ở trên mặt nước. Đối với những đứa trẻ, điều đó có nghĩa là thỏa thích vui đùa trong nước, té nước vui vẻ.
Chúng có thể chèo thuyền thong dong quanh làng từ khi còn rất nhỏ.

Đến khoảng 8 tuổi, trẻ em đã được đi theo câu cá. Bên cạnh Tabbalanos, Réhahn đến thăm các đảo Mabul trong những số ấy có Omadal, Sibuan, Maiga và Tagatan.

Karim, người dẫn Réhahn đến làng nói ở đây mỗi nhà thường sẽ có 5 con. Phụ nữ Baju sinh con trong các túp lều trên mặt nước.

Lũ trẻ vui đùa cùng nhiếp ảnh gia. Chúng được học bơi và lặn từ khi còn nhỏ.

Omadal là một ngôi làng lớn hơn cả với khoảng 70 hộ gia đình sống trong những căn nhà nổi, qua lại với nhau bằng cầu nối.

Khi đến Omadal, Réhahn được tận mắt chứng kiến người dân dùng bột borak, loại bột từ củ nghệ được bôi lên mặt chống nắng. Phụ nữ trên đảo có làn da rám nắng nhưng mịn đẹp.

Làn da rám nắng khỏe khoắn là 1 trong những nét đẹp của phụ nữ tại chỗ này.

Ngôi làng tiếp theo nhiếp ảnh gia đặt chân tới là Tabbalanos, ngôi làng nhỏ với khoảng 11 túp lều trên mặt nước. Dân làng thỉnh thoảng lên bờ cắm cọc đốt lửa hong khô đồ.

Người dân vùng này có đặc điểm nổi bật hay chỉ tập trung vào cuộc sống hiện tại. Họ chẳng cần màng đến tương lai hay vướng bận bởi quá khứ.

Theo Như Bình/ Vnexpress

Leave a Reply