Du lịch nước ta có thể “đuổi kịp” Thái Lan trong 15 năm tới.

Dân trí Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, trong những năm tới nếu chúng ta vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 20 – 25% mà ngành du lịch của Vương Quốc của nụ cười tăng 7% như hiện nay thì khoảng 15 năm nữa chúng ta sẽ “gặp nhau” với Thái Lan, Singapore là khoảng 2 năm nữa.

Xem thêm >>> du lich Singapore của công ty Đất Việt Tour tại đây hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.
Sáng nay (14/6) trong phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trước Quốc Hội, nhiều vấn đề nóng về việc cải cách và phát triển du lịch như: tình trạng quá tải tại các điểm du lịch, tour 0 đồng, quy hoạch du lịch… đã được các đại biểu chất vất, đặt câu hỏi. Liên quan đến sự việc làm thế nào để du lịch Việt Nam đuổi kịp các nước trong khu vực, Đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) chất vất: “Tại kỳ họp cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, có đại biểu đã đặt câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh về giải pháp trở nên tân tiến du lịch VN và có nhắc tới câu hỏi bao giờ du lịch Việt Nam phát triển như du lịch xứ sở của những nụ cười thân thiện? Bộ trưởng có nói bỏ ngỏ câu hỏi này và sẽ truyền đạt lại cho Bộ trưởng kế tiếp trả lời. Trên cương vị Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, bộ trưởng đã rất có thể trả lời câu hỏi này chưa và phương án nào để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020?”

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, bản thân ông luôn lo lắng, trăn trở và suy nghĩ về sự việc này. trong những qua, du lịch VN luôn đạt gia tốc tăng trưởng tốt, tuy nhiên lượng khách quốc tế đến VN vẫn còn ở khoảng cách khá xa so với các nước trong khoanh vùng. “năm 2016, khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam đạt 10 triệu lượt trong khi Vương Quốc Của Những Nụ cười là 32 triệu lượt, Malaysia là 26 triệu, Singapore khoảng 16 triệu, Indonesia 12 triệu… chúng ta hiện mới bằng 1/3 của Thái Lan”, Bộ trưởng Thiện thông tin.


Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết nếu duy trì tốc độ tăng trưởng như lúc này thì trong khoảng 15 năm tới du lịch Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái Lan

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL cũng cho biết, trong những năm 2016 và 2017, gia tốc tăng trưởng ngành du lịch của VN tăng khoảng gần 30%. đó là một con số rất đáng mừng. So với Vương Quốc Của Những Nụ cười chúng ta cũng có những điểm mạnh hơn để trở nên tân tiến du lịch. “Trong tốc cạnh tranh ở mức du lịch về di sản văn hóa, di sản tự nhiên thì chúng ta tương đương. Thái Lan chỉ hơn ta về hạ tầng dịch vụ du lịch. Chúng ta đứng 113/135 còn Vương Quốc Của Những Nụ cười đứng thứ 16. Về mức độ ưu tiên cho ngành Du lịch thì chúng ta 101, Thái Lan là 34. Về an ninh chúng ta 57, Vương Quốc Của Những Nụ cười 118. Tức là nếu so với Thái Lan chúng ta cũng có các cái mạnh hơn, xét một cách toàn diện chúng ta và Xứ sở nụ cười Thái Lan là tương đương trong khả năng tăng trưởng du lịch”, Bộ trưởng Thiện nói.

Người đứng đầu ngành Văn hóa cũng cam đoan, trong những năm tới nếu chúng ta vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 20 – 25% mà ngành du lịch của Thái Lan tăng 7% như bây giờ thì khoảng 15 năm nữa chúng ta sẽ “gặp nhau” với Thái Lan, với Indonesia thì sang năm VN rất có thể đuổi kịp, Singapore là khoảng 2 năm nữa. Bộ Trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho rằng, thời khắc tới chúng ta phải đẩy nhanh tốc độ phát triển du lịch, để tăng lượng khách thế giới đến VN. “Bộ Chính trị cũng đã ban hành Nghị quyết 08 về việc cách tân và phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. thời gian tới, rất hi vọng luật Du lịch sẽ được Quốc Hội thông qua để chúng ta thực hiện được mục tiêu này. Ngoài ra, những phương án quyết liệt và mạnh mẽ khác năng lực chuyên môn sẽ giúp tốc độ tăng trưởng du lịch trong thời gian tới sẽ tăng khá cao”, Bộ trưởng Thiện cam kết.

Liên quan đến câu hỏi của ĐB Tô Thị Bích Châu về hiện tượng các khu dịch quá tải mỗi dịp lễ lớn, vấn đề xả rác, chặt chém du khách tại các địa điểm du lịch, Bộ trưởng Thiện thừa nhận tình trạng này và cho biết, thời gian qua có những Tấm hình chụp bãi biển chỉ thấy toàn người, vào các ngày nghỉ nhiều khu du lịch có sự quá tải. vấn đề này cho thấy một tín hiệu mừng, du lịch của chúng ta có sự phát triển, nhiều người dân đi du lịch và nguồn thu từ ngành này cũng lớn hơn. mặc dù làm thế nào để du khách cảm thấy thoải mái và dễ chịu và được bảo đảm an ninh, an toàn có dịch vụ tốt hơn thế thì sẽ phải có thời điểm nghiên cứu, xem xét chi tiết cụ thể.

 

Leave a Reply