Khu du lịch Bình Châu, điểm đến hấp dẫn cho mùa hè

Khu du lịch sinh thái Bình Châu

Khu du lịch sinh thái Bình Châu là một địa điểm du lịch hết sức hấp dẫn của vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu. Đến đây, bạn không chỉ được thỏa sức khám phá phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có dịp để relax, tái tạo lại sức khỏe dưới những công dụng mà suối nước nóng đem lại.

Du lịch suối khoáng Bình Châu

Khu du lịch sinh thái Bình Châu thuộc địa bàn xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cách thành phố Hồ Chí Minh 150km. Suối khoáng nóng Bình Châu đã được các nhà khoa học công nhận bởi nguồn nước rất có giá trị trong việc chữa trị phục hồi sức khỏe. Khu sinh thái Bình Châu với những cảnh quan sinh thái tuyệt đẹp, hiện đang là một điểm du lịch thu hút khách khá đông của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Năm 1928, trong một chuyến đi khảo sát y khoa miền Đông Nam Bộ, bác sĩ người Pháp Sallet đã phát hiện ra sự tồn tại của dòng nước khoáng này và giới thiệu nó trong Bản tin nghiên cứu Đông Dương dưới tên goi là Cù Mi.

Khu du lịch sinh thái Bình Châu

Cạnh bên khu rừng nguyên sinh Bình Châu là biển Hồ Cốc với dốc cát thoải dài đón từng đợt sóng biển… Trước điều kiện thiên nhiên ưu đãi về sự phát triển loại hình nghỉ dưỡng và chữa bệnh đặc trưng theo kiểu du lịch sinh thái nên từ năm 1989, ngành du lịch đã bắt đầu khai thác, đầu tư xây dựng Bình Châu thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và chữa bệnh.

Khu du lịch sinh thái Bình Châu
Khu du lịch sinh thái Bình Châu với hHàng loạt các hạng mục dành cho việc nghỉ dưỡng chữa bệnh bằng suối khoáng nóng đã hình thành như khu tắm khoáng nóng, khu giếng trời dành luộc trứng bằng nước khoáng nóng, khu tắm bùn khoáng dành cho cá nhân, hay gia đình…Tất cả đều nằm ẩn mình, yên tĩnh trong rừng cây đã được dự án phủ xanh đồi trọc từ trước. Ngoài ra còn những cụm công trình khép kín trong dịch vụ giải trí thể thao dành cho du khách nghỉ cuối tuần như sân tập golf, bóng chuyền, hồ bơi và cả khu vườn Trăng với sân khấu 1.000 chỗ ngồi…

Giữa ngút ngàn rừng nguyên sinh nổi lên một bàu nước nóng với hơn 70 điểm phun lộ thiên, hình thành hệ thống suối, các hồ lớn nhỏ luôn tỏa nhiệt và bốc hơi, nhiệt độ từ 37ºC đến 82ºC tùy từng khu vực. Mạch nước ẩn hiện dưới rừng tràm thơm đặc hữu này có chứa silic, hàm lượng nitơ cao, thêm lưu huỳnh, natri, clo… có tác dụng chữa trị nhiều loại bệnh. Nước khoáng nóng, bùn khoáng nóng cùng với không khí trong lành của rừng và biển làm nhanh chóng phục hồi sức khỏe tốt nhất cho con người. Tháng 8/2003 Khu du lịch sinh thái Bình Châu đã được Tổ chức Du lịch Thế giới (WTO) công nhận là một trong 65 khu du lịch sinh thái bền vững của 47 quốc gia trên toàn thế giới.

Khu du lịch sinh thái Bình Châu

Ngoài thư giãn với suối nước nóng, Khu du lịch sinh thái Bình Châu còn có giá trị sinh thái du lịch xanh là tham quan rừng nguyên sinh. Rừng nguyên sinh có khoảng 43km sông, suối lớn nhỏ thường xuyên có nước quanh năm, nhưng chiều dài đều ngắn dưới 10km như: sông Hỏa, suối Cát, suối Nhỏ. Ngoài ra còn có một số bưng bàu và hồ nước quanh năm: bàu Nhám, bàu Bàng, hồ Tràm, hồ Linh, hồ Cốc, hồ Núi Le,.v.v… Rừng Xuyên Mộc – Bình Châu có hệ sinh thái thuộc loài rừng bán nhiệt đới khô.

Cây họ dầu chiếm ưu thế mọc xen kẽ với cây họ sim mà loài tràm là chủ yếu. Tại khu vực này có 6 hệ sinh thái thành phần: Hệ sinh thái rừng hơi ẩm nhiệt đới, nửa rụng lá trên đất đỏ bazan. Hệ sinh thái rừng hơi khô ẩm nhiệt đới nửa rụng lá trên đất xám bạc màu có độ đốc thấp. Hệ sinh thái rừng kín nửa rụng lá nhiệt đới vùng đất cát khô dốc thoải. Hệ sinh thái rừng kín nửa rụng lá cây họ dầu trên nền đất cát tương đối ẩm. Hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển.

Với cảnh quan sinh thái hoang sơ tuyệt đẹp, khí hậu trong lành mát mẻ, Khu du lịch sinh thái Bình Châu hiện đang là một điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – nhất là vào mùa hè.

Leave a Reply