Khu du lịch Tràng An nhận bằng di sản hỗn hợp đầu tiên ở Đông Nam Á

Với nhiều giá trị nổi bật toàn cầu về văn hóa lịch sử và địa chất, địa mạo, quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Tối 23/1, tại Trung tâm hội nghị chùa Bái Đính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ đón bằng ghi danh quần thể danh thắng Tràng An là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới do UNESCO trao tặng. Sự kiện thu hút hàng nghìn du khách trong nước và bạn bè quốc tế tham dự.

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch và tỉnh Ninh Bình đón nhận bằng di sản từ tổ chức UNESCO. Ảnh: Thanh Bình.

khu-du-lich-trang-an-1
Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong những năm qua, nhiều di sản của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa, di sản thiên nhiên thế giới. Điều đó thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về một đất nước Việt Nam giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và luôn coi trọng bảo tồn, phát huy những giá trị vô giá mà thiên nhiên cũng như các thế hệ cha ông đã bồi đắp, trao truyền lại bằng trí tuệ, mồ hôi và cả máu xương cùng tình yêu và niềm tin đối với thế hệ tương lai.

“Việc Tràng An được công nhận là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên, đạt cả hai tiêu chỉ về văn hóa và thiên nhiên và cũng là duy nhất tới thời điểm hiện nay ở khu vực Đông Nam Á, chính là sự ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của chính quyền, nhân dân tỉnh Ninh Bình, các bộ ban ngành liên quan đã tích cực nghiên cứu, nhận diện, bảo vệ và tôn tạo các di sản văn hóa, thiên nhiên ở Việt Nam”, ông Đam nói.

khu-du-lich-tran-annha-bang-di-san-hon-hop-dong-nam-a

Phó thủ tướng đề nghị các tổ chức quốc tế, cấp chính quyền địa phương, nhà khoa học và toàn thể nhân dân cùng chung tay bảo tồn và phát huy bền vững giá trị nổi bật toàn cầu của quần thể danh thắng để Tràng An, Ninh Bình như ý nghĩa vốn có của tên gọi mãi là vùng đất yên bình, phồn vinh, hạnh phúc và là điểm đến lý tưởng của mọi người…

Thay mặt chính quyền tỉnh Ninh Bình, ông Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và cam kết phối hợp với các bộ ngành liên quan hoàn thiện kế hoạch quản lý tổng thể, tiếp tục bảo tồn và phát huy những giá trị đặc biệt của di sản theo hướng thân thiện, hiệu quả và bền vững.

Nhân sự kiện này, từ 22 đến 24/1, tại Ninh Bình diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, như: triển lãm giới thiệu các di sản thế giới tại Việt Nam; triển lãm ảnh nghệ thuật; hội chợ triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ và sản phẩm làng nghề tiêu biểu Ninh Bình 2015; trưng bày bộ tem di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An; lễ cầu hòa bình thế giới và quốc thái dân an…

Với hệ thống hang động đá vôi trải dài, hệ sinh thái thiên nhiên đa dạng và còn khá nguyên sơ cùng hệ thống đền chùa miếu mạo, các công trình văn hóa, kiến trúc tôn giáo tiêu biểu, mỗi năm khu du lịch Tràng An đón hàng triệu lượt du khách. Ảnh: Lê Hoàng.
Quần thể danh thắng Tràng An cách thủ đô Hà Nội khoảng 90 km về phía đông nam, rộng hơn 6 nghìn ha nằm trên các huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan, thị xã Tam Điệp và TP Ninh Bình. Bao quanh quần thể là vùng đệm có diện tích gần 6.270 ha.

Danh thắng Tràng An gồm ba vùng tiếp giáp là khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư, khu danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư. Nơi đây được ví như bức tranh thủy mặc với hệ thống núi đá vôi trùng điệp, muôn hình vạn trạng cùng hệ thống sông, suối đan xen nối dài chảy tràn trong các thung lũng.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, Tràng An là một trong những địa danh hiếm hoi ở Việt Nam sở hữu thảm thực vật, rừng nguyên sinh cùng hệ sinh thái đất ngập nước vô cùng phong phú và còn khá nguyên sơ.

Hội tụ đầy đủ tiêu chí về văn hóa, vẻ đẹp thẩm mỹ, địa chất với những giá trị nổi bật toàn cầu, ngày 25/6/2014, tại phiên họp lần thứ 38 của Ủy ban Di sản thế giới tổ chức tại Qatar, quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO ghi danh vào danh mục di sản thế giới, trở thành di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được UNESCO công nhận.

Leave a Reply