Nha Trang kết hợp văn hóa truyền thống vào du lịch

lang-gom-nha-trang

TP Nha Trang (Khánh Hòa) được xem là thành phố du lịch. Với nhiều làng nghề truyền thống như: Gốm Lư Cấm, đúc đồng Phú Lộc Tây,dệt chiếu, dệt vải Ngọc Hiệp… Trong những năm qua nhờ gắn kết phát triển giữa du lịch với các làng nghề đã tạo cho làng nghề và du lịch nơi đây diện mạo mới.

Tour Du lich nha trang ngay le 30-4

Nghệ nhân làng đúc đồng Phú Lộc Tây, ông Trần Quốc Nhật cho biết: Làng nghề này có lịch sử mấy trăm năm, nức tiếng gần xa. Giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn huyện Diên Khánh (Khánh Hòa). Tuy nhiên gần đây làng nghề phát triển kém nên cầm phải có sự gắn kết với du lịch. Du lịch  đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển các làng nghề: phát triển nhiều việc làm, thu hút nguồn lao động, ngày càng tăng thu nhập và góp phần cải thiện đời sống người công huân.

Ngược lại, đối với hoạt động du lịch, làng nghề truyền thống là một loại tài nguyên du lịch có kỹ năng thu hút du khách. Chính nên, việc gắn kết du lịch với phát triển làng nghề giúp sẽ cho kinh tế phát hành ổn định, cùng thúc đẩy nhau phát triển hơn. Chính vì lợi ích này nên từ cuối năm 2015 đến nay các nghệ nhân làng đúc đồng Phú Lộc Tây đã chủ động liên kết với nhiều công ty du lịch – lữ hành đưa khách về thăm quan làng nghề, hưởng thụ các món ăntruyền thống do chính những người địa phương làm, trực tiếp thưởng lãm và mua những chiếc lư đồng ưng ý với độ tinh xảo nhất, giá cả phải chăng nhất. Ông Trần Văn Hùng vừa là nghệ nhân vừa là người kinh doanh ở làng đúc đồng Phú Lộc Tây cho biết: “Nhờ có các đoàn du lịch đến thăm quan nên từ năm 2015 đến nay hàng ngàn công lao ở đây sống khỏe. Khách tham quan trực tiếp xem nghệ nhân làm, nghe nghệ nhân kể chuyện nghề nên họ rất hứng thú và mua sản phẩm ngay”.

Cũng giống như làng nghề đúc đồng Phú Lộc Tây, làng dệt chiếu Ngọc Hiệp cũng đã từng bước vượt qua được các khó khăn bởi gắn kết với du lịch. Ông Lê Văn Năm, một trong những người giữ bí quyết độc đáo ở làng nghề này cho biết: “Dệt chiếu cũng cần có những bí quyết và kỹ năng riêng đấy. Mỗi bí quyết đều gắn với một tích hoặc một câu chuyện khác nhau. Mấy năm trước làng dệt này khổ lắm, công trạng không sống được bằng nghề, cánh đồng trồng cói cứ bỏ hoang hoài. Nhưng hơn một năm nay nhờ gắn kết với các tuor du lịch, khách du lịch ồ ạt đổ về xem người dân dệt chiếu ra sao, dệt con phượng, con rồng ở giữa chiếc chiếu thế nào, dệt thế nào để chiếu thoáng và mát…Các đoàn khách đến xem dệt đều cho các nghệ nhân một khoản tiền. Hình như, nhiều khách rất thích và mua nhiều loại chiếu khách nhau. Có thể mua chiếu rộng về chải, mua chiếu nhỏ, chiếu vuông lót ghế. Đủ cả các loại đáp ứng mọi nhu cầu của khách. Cũng nhờ thế mà mấy trăm lao động ở làng nghề này không phải đi làm công nữa.

Nhờ gắn kết với du lịch, nhiều công sức ở các làng nghề truyền thống sống khỏe.

du lịch lễ 30/4

Làng bánh tráng Diên Khánh (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) cũng có chung niềm vui được sống khỏe vào nghề truyền thống. Bà Nguyễn Thu Huyền cho biết: “Các tuor du lịch giờ đây rất thích đến xem chúng tôi tráng bánh, phơi bánh và có thể trực tiếp nướng bánh, pha nước chấm bánh tại chỗ để khách sử dụng. Hầu như đoàn khách nào đến làng bánh tráng này cũng thưởng thức bánh no rồi mới đi và còn mua về nữa. Thế nên những lao động làm nghề này cũng sống được. Với những ưu điểm trên có thể nói gắn kết du lịch với các làng nghề truyền thống là một hướng phát triển tốt. Tuy vậy, theo các nghệ nhân ở nhiều làng nghề truyền thống của Khánh Hòa thì làng nghề truyền thống ở Khánh Hòa vẫn còn nhiều hạn chế so với tiềm năng. Để bảo tồn và tạo ra các làng nghề gắn kết với hoạt động du lịch, tỉnh cần thực hiện nhiều biện pháp tích cực. Đó là quan tâm xây dựng thương hiệu làng nghề tiến tới hình thành làng nghề văn hóa- du lịch; tăng cường mô hình du lịch văn hóa – sinh thái. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở làng nghề trong việc phát triển và duy trì các ngành nghề truyền thống của mình.

xem thêm Cùng khám phá vẻ đẹp Yên Tử

Leave a Reply