Toilet 40000$ chỉ dùng trong một đêm ở Campuchia

lake-yeak-laom-cambodia

Nhà vệ sinh cao cấp xây tại hồ Yeak Laom, Campuchia với tổng trị giá 40.000 USD nhằm phục vụ công chúa Thái Lan và sẽ dỡ bỏ khi chuyến thăm kết thúc vào ngày 24/2.

Chuyến viếng thăm của công chúa Thái Lan đã gây nên một cuộc tranh cãi vì 40.000 USD đã được chi để xây dựng một nhà vệ sinh sang trọng bên hồ Yeak Laom, tỉnh Ratanakiri. Đây là trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất đất nước Campuchia và cũng là nơi công chúa Maha Chakri Sirindhorn sẽ tới thư giãn trong ngày đầu tiên của chuyến đi.
lake-yeak-laom-cambodia

Nhà vệ sinh được lát hoàn toàn bằng đá trắng cao cấp, có diện tích 8 m2 do công ty xây dựng Thái Lan SCG thực hiện trong 19 ngày. Nơi đây được dành riêng cho công chúa sử dụng trong đúng một đêm và sẽ dỡ bỏ ngay khi cô rời đi.

Các quan chức địa phương trả lời Khmer Times cho biết 40.000 USD là số tiền chi trả cho công nhân Thái Lan, ngoài ra tất cả mọi vật liệu đều được nhập khẩu trực tiếp từ Bangkok.

du lịch mũi né tết

Với dân cư thưa thớt đa phần làm nông nghiệp và khai thác gỗ, Ratanakiri là một trong những tỉnh nghèo nhất Campuchia. Giám đốc Cơ quan phát triển nông thôn, Channy Or cho biết công trình này có giá trị gấp 130 lần nhà vệ sinh công cộng trong khu vực. Ông cho rằng Bangkok có thể chỉ cần chi 1.000 – 2.000 USD để xây nhà vệ sinh, phần còn lại nên dành cho phát triển cộng đồng và làng mạc, vốn còn đang rất khó khăn.

Ngoài ra, Andrew MacGregor Marshall, một phóng viên kỳ cựu, tác giả cuốn sách “Thái Lan thời khủng hoảng” cho rằng Bangkok đang đi ngược lại những lời tuyên truyền về lối sống hoàng gia giản dị, mộc mạc và hướng tới những công trình nhân đạo.

Hơn thế nữa, nhà vệ sinh ven hồ là “một sự xúc phạm đến nhân dân Campuchia”. Hầu hết người dân Campuchia không có điều kiện để tiếp cận với nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn. Andrew cho biết thêm: “Chi phí nhà vệ sinh mà công chúa Sirindhorn dùng trong một đêm duy nhất có thể đủ cung cấp cho cả làng những tiện nghi vệ sinh hiện đại hơn”.

Xem thêm : Chiêm ngưỡng khám phá đảo Phục Sinh huyền bí

Leave a Reply